Thứ Năm Sau Lễ Tro

Lời Chúa: (Đnl 30,15-20; Lc 9,22-25)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Con Người phải đau khổ nhiều, bị các vị Kỳ lão, các Thượng tế, và các Luật sĩ khai trừ và giết chết, nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại”.

Chúa nói với mọi người rằng: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Vì chưng, ai muốn giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai mất mạng sống vì Ta, sẽ được sống. Vậy nếu con người được lời lãi cả thế gian, mà phải thiệt mất mạng sống, thì được ích gì?”

 

Suy Niệm: CÓ CHÚA CÙNG ĐI

 

Theo lẽ tự nhiên và thường tình của con người: Thích sướng, ngại khổ, tham sống sợ chết. ai cũng muốn đời mình bình an, hạnh phúc. Là Kitô hữu, chúng ta cũng ở trong tâm trạng đó. Lắm lúc chúng ta muốn sống đạo một cách khoẻ khoắn, không phải nhọc công gắng sức, không phải hy sinh khổ chế. Chúng ta mong ước quê trời, và cũng mong ước đường về quê trời thật trơn tru, êm ả.

Lời Chúa ngày hôm nay đánh thức chúng ta khỏi tâm trạng cầu an đó. Lời đầu tiên mà Chúa Giêsu muốn gởi đến cho mỗi người chúng ta trong mùa Chay năm nay là: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, rồi vác thập giá mà theo”. 

Như vậy, hành trình theo Chúa đòi hỏi chúng ta phải trải qua bao gian lao vất vả, phải nỗ lực không ngừng. Có khi phải chấp nhận tủi nhục, phải gánh chịu thiệt thòi, mất mát. Khi chúng ta dám hy sinh, dám chấp nhận ,thì những gian khổ ấy chính là những phương tiện thích hợp giúp chúng ta nên thánh. Thiên Chúa Tình Thương, Ngài không trao những thánh giá vượt quá sức chúng ta. Khi trao thập giá, Ngài luôn ban cho chúng ta các ơn cần thiết giúp chúng ta vác thập giá mà đi theo Ngài. Nếu chúng ta thấy thập giá của mình quá nặng, đó chính là chúng ta chỉ vác nó với sức riêng của mình mà không biết nhờ ơn Chúa.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mời gọi chúng ta hãy theo lời dạy của Chúa, từ bỏ chính mình trước đã rồi mới vác thập giá. Để khi từ bỏ chính mình, chúng ta tín thác vào Chúa và sẽ bước đi dưới sự nâng đỡ của Chúa. Và như thế, chúng ta sẽ vác thập giá của mình mà theo Chúa trong hân hoan. Amen.

                                             Giuse Nguyễn Văn Từ, MF