Sat02252017

Last update11:15:44 PM

Font Size

SCREEN

Profile

Layout

Menu Style

Cpanel
Back You are here: Home Suy Niệm Hằng Ngày Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật VI Phục Sinh

Chia Sẻ Tin Mừng Chúa Nhật VI Phục Sinh

LỜI DẶN DÒ TRƯỚC LÚC ĐI XA

Những lời dặn dò của Chúa Giêsu với các môn đệ được đọc trong Chúa nhật này diễn tả tình yêu thương của Người đối với họ, một tình yêu thương “cho đến cùng” (Ga 13,1). Trước hết, Người dặn dò họ hãy tuân giữ các điều răn Người đã dạy. Nhờ việc thi hành giáo huấn của Người, các môn đệ luôn cảm thấy như Người đang hiện diện với họ. Tuân giữ những lời dạy của ai là bằng chứng lòng yêu mến tôn trọng người đó. Những tâm tình yêu thương này được Chúa Giêsu nói trong khung cảnh bữa tiệc ly, nhưng lại rất phù hợp với bối cảnh thày trò chia tay trước khi Chúa về trời. Vì vậy, đoạn Tin Mừng này được đọc khi chuẩn bị mừng lễ Chúa Giêsu lên trời, nhằm giúp các tín hữu nhớ lại những lời dặn dò của Chúa trước khi về cùng Chúa Cha để chuyên tâm thực hành giáo huấn mà Chúa Giêsu đã dạy.

Cùng với lời dặn dò “hãy giữ các điều răn của Thày”, Chúa Giêsu còn khuyên các  môn đệ hãy vững tâm vì có Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo trợ sẽ đến. Chúa biết rằng sau khi Người về với Chúa Cha, các môn đệ sẽ gặp rất nhiều những thử thách chống đối trong khi thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng. Vì vậy, Người ban Chúa Thánh Thần để đồng hành với họ. Từ nay họ không còn đơn lẻ trong hành trình truyền giáo vì có Chúa Thánh Thần ở cùng họ và soi sáng hướng dẫn họ, giúp cho họ biết nội dung và phương pháp giảng dạy. Hơn hai ngàn năm, Chúa Giêsu vẫn thực hiện lời hứa của Người. Tuy Người đã về cùng Chúa Cha, nhưng Người vẫn hiện diện cách huyền nhiệm trong Giáo Hội. Người hiện diện cùng với Chúa Thánh Thần để thúc đẩy sự phát triển của Giáo Hội. Trải qua mọi thời đại và trong mọi nền văn hóa, Chúa Thánh Thần vẫn soi sáng và khích lệ lòng nhiệt thành truyền giáo nơi những tín hữu nam cũng như nữ, để họ đem Tin Mừng phục sinh đến tận cùng thế giới. Ngài cũng âm thầm hoạt động nơi các nền văn hóa, nơi các phong tục tập quán của các dân tộc, để nhờ đó, hạt giống Tin Mừng được nảy nở, mặc dù chưa chính thức mang danh nghĩa Kitô giáo. Nếu Chúa Giêsu vắng mặt trên trần gian này, thì có Chúa Thánh Thần tiếp nối sứ mạng của Người để làm cho giáo huấn của Chúa thấm nhập nơi cuộc đời chúng ta.

Cũng chính nhờ hoạt động Chúa Thánh Thần mà các cộng đoàn tín hữu tiên khởi phát triển nhanh chóng về Đức tin và tình bác ái. Chúa Thánh Thần giúp các tông đồ làm được những phép lạ như Chúa đã làm. Tác giả sách Công vụ Tông đồ miêu tả số đông những người tê bại và tàn tật được chữa lành và niềm vui tràn ngập cả thành Samaria là thành phố của người ngoại (Bài đọc I). Chúa Thánh Thần tác động nơi các tông đồ để các ông có thể làm được phép lạ. Người cũng ngự đến nơi những ai được các tông đồ đặt tay để mở lòng họ đón nhận Lời Chân Lý.

“Thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người (Chúa Thánh Thần). Còn anh em biết Người vì Người luôn ở giữa anh em và trong anh em…. Thế gian sẽ không còn thấy Thày. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thày…”.Trong Tin Mừng của Thánh Gioan, khái niệm “thế gian” được diễn tả như một thế lực đối lập với những ai tin Chúa. Thế gian tượng trưng cho sự tăm tối, cứng lòng, bất tuân. Con người sống giữa lằn ranh giới một bên là lời mời gọi đón nhận Chân lý và bên kia là “thế gian”. Người thuộc về “thế gian” là người cứng lòng, khép kín trước những khuyến cáo của Tin Mừng. Chính vì thế, người tin Chúa có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa và gặp gỡ Người, trong khi “thế gian”, tức là những người cố tình sống trong bóng tối, thì không thể nhận biết Chúa đang hiện diện. Như thế, muốn nhận biết và gặp gỡ, người tín hữu phải đoạn tuyệt với lối sống theo kiểu “thế gian”, tức là lối sống trái nghịch với giáo huấn của Chúa. Những ai yêu mến và tin cậy Chúa còn được hòa mình vào dòng chảy hiệp thông của Chúa Ba Ngôi, được ở trong Chúa Con và nhờ Chúa Con mà được ở trong Chúa Cha. Thấy Chúa cách nhãn tiền, đó là hạnh phúc viên mãn mà chúng ta sẽ được hưởng ở đời sau. Nhưng khi còn sống ở trần gian này, chúng ta có thể nếm hưởng vinh quang và hạnh phúc được ở trong Chúa Ba Ngôi, nếu chúng ta chân thành gắn bó với Chúa Giêsu.

Mùa Phục sinh cùng với bầu khí lễ hội tưng bừng đang dần khép lại. Phụng vụ cũng sẽ trở lại với không khí trầm lắng hơn mà ta quen gọi là mùa Thường niên. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta, sự hiện diện của Chúa Phục sinh và lòng nhiệt thành loan báo Lời Chúa không dừng lại với sự kết thúc của mùa Phục sinh, nhưng mở ra một giai đoạn mới mà ta gọi là “kỷ nguyên của Chúa Thánh Thần”. Ngài là Ngôi Ba Thiên Chúa, là Đấng ban sự sống cho trần gian. Nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội luôn mang diện mạo tươi trẻ và phù hợp với mọi môi trường xã hội, góp phần thánh hóa trần gian.

Được trang bị bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, mỗi tín hữu hãy “sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của mình”. Thánh Phêrô khích lệ chúng ta, đồng thời khuyên bảo chúng ta hãy tôn trọng và đối xử hiền hòa với những người đang đi tìm Chân Lý. Mỗi năm lễ Phục sinh đến rồi lại đi. Khi bầu khí lễ hội đã lắng xuống, điều còn lại nơi chúng ta là gì nếu không phải là tâm hồn đổi mới nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Nhờ được Chúa Thánh Thần nâng đỡ và hướng dẫn, chúng ta có thêm nghị lực sống và loan truyền giáo huấn của Chúa, như lời dặn dò của Người trước lúc đi xa.

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên