Hơn 10 Triệu Trẻ Em Siria Phải Hứng Chịu Hậu Quả Của Chiến Tranh

Ngày 23.02.2017 tổ chức UNICEF Nhi đồng thế giới trực thuộc LHQ, đã kêu gọi bảo vệ quyền của trẻ em tại Siria.

Chỉ trong gần 2 tháng đầu năm nay 2017, đã có ít nhất 20 em tử thương trong các cuộc tấn công hay giao tranh và bao nhiêu em khác bị thương, trong số này có cả một bé gái mới sinh 1 ngày. Ngoài ra khoảng 2 triệu trẻ em khác không được cứu trợ khẩn cấp.
Nhân dịp các phe phái liên hệ trong cuộc chiến tại Siria, được kêu gọi tái khai diễn cuộc hòa đàm dự định tổ chức tại Genève, Thụy Sĩ, UNICEF kêu gọi chú ý đến số phận của hơn 10 triệu trẻ em đang phải hứng chịu hậu quả của chiến cuộc kéo dài từ gần 6 năm nay tại đây.

Cho tới lúc này, chỉ có 3 lần các tổ chức cứu trợ thiện nguyện có thể đi vào những lãnh thổ giao tranh để cứu cấp người bị thương. Trên toàn nước Siria, trẻ em tiếp tục đau khổ vì bạo lực chiến tranh và vì thiếu mọi nhu cầu cơ bản nhất hầu sống còn.

UNICEF lập lại những lời kêu gọi hướng đến cộng đồng thế giới và nhất là những phe lâm chiến, hãy làm sao để khẩn cấp ngưng tiếng súng đạn. Hơn 10 triệu trẻ em Siria đang trực tiếp hứng chịu hậu quả cuộc chiến tàn khốc vô nhân này chỉ mong muốn một điều duy nhất là hòa bình để chúng có thể phục hồi cuộc sống trẻ thơ của mình.

 

Mai Anh, RadioVaticana 28.02.2017/ AGI