Đức Hồng Y Bangkok Gửi Sứ Điệp Đến Đức Tân Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan

Bangkok – Các tín hữu Công giáo Thái lan “sẵn sàng cộng tác” với các tín hữu Phật giáo và tín đồ các tôn giáo khác hiện diện tại Thái lan, để “xây dựng hòa bình và ổn định cho quốc gia”, qua việc “đối thoại, như anh chị em”. Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovidhavanij, Tổng giám mục Bangkok, chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái lan, đã nhấn mạnh điều này trong sứ điệp gửi đến Đức Tăng Thống mới của Phật giáo nguyên thủy.

 Chiều hôm qua, trong cuộc nói chuyện tại đền thờ Ratchabophit Sathit Maha Simaram, Đức Hồng y dẫn đầu phái đoàn Giám mục, nhân danh các Giám mục và tín hữu Công giáo Thái lan, gửi đến Đức Tăng Thống Umporn Umparow sứ điệp chúc mừng. Đền thờ Ratchabophit Sathit Maha Simaram cũng là nơi Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II gặp vị Tăng thống Phật giáo thứ 18, Somdej Phra Ariyawongsagatanana, vào ngày 10/05/1984, trong chuyến tông du Á châu.

Trong sứ điệp chúc mừng, Đức Hồng y cũng nói đến mục đích cuối cùng là “chung sống hòa bình” để Thái lan trở thành một gương mẫu cho các dân tộc khác.” Đức Hồng y cũng cầu xin Thiên Chúa ban sự khôn ngoan tràn đầy và sức khỏe dồi dào cho Đức Tăng Thống để ngài “hướng dẫn Phật giáo ở Thái lan đến sự tăng trưởng liên tục.”

Ngày 07/02 vừa qua, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã nhân danh vua Rama X, bổ nhiệm Đức tân Tăng thống Phật giáo Thái. Đức Hồng y Kovidhavanij khẳng định “niềm vui của tất cả tín hữu Công giáo về sự chọn lựa vị Tăng thống mới này, người được ngưỡng mộ bởi cách cử xử đáng khen ngợi, bởi thái độ khiêm tốn và tôn trọng mà ngay cả tín đồ các tôn giáo khác cũng đánh giá cao.

Đức Hồng y kết luận rằng nhờ sự lãnh đạo khôn ngoan của các quốc vương Thái lan, từ 5 thế kỷ qua, các Kitô hữu có thể hưởng cuộc sống hạnh phúc cùng với các anh chị em Phật giáo.

Tại Thái lan, Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất với 93,6% dân số, với phần lớn thuộc ngành. 4,6% dân số theo Hồi giáo, và Kitô hữu chiếm khoảng 1% dân số.

 

 Hồng Thủy, RadioVaticana 15.02.2017/
Asia News