Đức Giáo Hoàng Phanxicô Sẽ Thăm Giáo Xứ Các Thánh Của Anh Giáo Ở Roma

Roma – Ngày 26/02 tới đây, Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ viếng thăm giáo xứ Các Thánh của Giáo hội Anh giáo ở Roma.

Tin tức này chưa được Tòa thánh xác nhận nhưng đã được mục sư chánh sở của giáo xứ xác nhận. Mục sư Jonathan Boardman nói về chương trình kỷ niệm: “Cuộc viếng thăm sẽ vào ban chiều. Đức Giáo hoàng sẽ đến nơi vào lúc 16 giờ và gặp giáo xứ trong buổi chiều đó. Việc cử hành Kinh Chiều không được dự tính trong chương trình. Đức Giáo hoàng sẽ được mời tham dự vào việc chúc lành và thánh hiến một bức ảnh kỷ niệm 200 năm thành lập của giáo xứ. Sẽ có nghi thức tuyên lại lời hứa Rửa tội do Đức Giáo hoàng và các Giám mục Anh giáo chủ sự.”Từ năm 2013, giáo xứ này đã 3 lần viết thư mời Đức Thánh Cha và nhân thời gian “mùa xuân đại kết”, họ đã lập lại lời mời và Đức Giáo hoàng đã nhận lời mời. Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm giáo xứ vào chiều ngày 26/02, nhân kỷ niệm 200 năm thành lập giáo xứ. Đây sẽ là lần đầu tiên một vị Giáo hoàng thăm một giáo xứ Anh giáo.

Mục sư Boardman cũng cho biết thêm là vào cuối buổi cử hành, Đức Giáo hoàng sẽ chứng kiến một cuộc kết nghĩa biểu tượng, được ký kết giữa giáo xứ Anh giáo này và nhà thờ Các Thánh của Công giáo, nằm trên đường Appia Nuova – nhà thờ duy nhất ở Roma dâng kính Các Thánh. Chính tại nhà thờ này, Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã cử hành Thánh lễ đầu tiên với nghi lễ hậu Công đồng, bằng tiếng Italia.

Mục sư Boardman nói: “Hai cộng đoàn chúng tôi đã có nhiều hoạt động chung, tình bạn trong công việc, ví dụ trong việc phục vụ chung cho người nghèo. Bây giờ chúng tôi ghi dấu tất cả những điều này với một sự kết nghĩa biểu tượng, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng.”

Giáo xứ Các Thánh của Anh giáo tọa lạc tại đường Babuino, được thành lập ngày 27/10/1816, và đã mừng kỷ niệm 200 năm vào ngày 27/10/2016, có khoảng 250 giáo dân.

Đức Giám mục Anh giáo David Moxon, phụ trách trung tâm Anh giáo ở Roma và là “đại sứ” của Giáo hội Anh giáo ở Roma nhận định: “Hành động này là một phần của các mối quan hệ đại kết tốt đẹp. Đức Tổng Giám mục Welby (Giáo chủ Anh giáo) đã gặp Đức Giáo hoàng 4 lần trong năm ngoái. Tôi vui thích nhắc lại rằng cuộc gặp gỡ ở nhà thờ thánh Gregorio al Celio ngày 5/10 năm ngoài không chỉ kỷ niệm 50 năm Đức Phaolô VI tặng cho Đức giáo chủ Anh giáo bấy giờ là Đức Ramsey chiếc nhẫn giám mục của ngài, nhưng cũng kỷ niệm 50 năm của Trung tâm Anh giáo, nơi phụ trách các mối quan hệ đại kết. Tóm lại, có một sự đối thoại phát triển và một sự gia tăng hiểu biết nhau.”

 

Hồng Thủy, RadioVaticana 16.02.2017/
ACI