Đức Giáo Hoàng Phanxicô Gặp Thân Nhân Các Nạn Nhân Vụ Khủng Bố Ở Dhaka

Vatican - Sáng thứ tư 22/02, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp gia đình của 9 nạn nhân vụ khủng bố xảy ra ngày 01/07/2016, tại một quán café ở thành phố Dhaka, thủ đô của Bangladesh.

Có 28 người thiệt mạng trong cuộc khủng bố, bao gồm 6 tay súng và 2 sĩ quan cảnh sát. Phần lớn trong số 20 nạn nhân là người Italia và Nhật; có một người Ấn độ và một người Mỹ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp 36 thành viên thân nhân của 9 nạn nhân người Italia. Ngài đã ôm chào và an ủi các gia đình. Ngài nói: “Thật là dễ để đi con đường từ yêu thương dẫn đến thù hận, trong khi thật khó để làm điều ngược lại: từ sự cay đắng hận thù đến yêu thương.”

Đức Giáo hoàng nói tiếp: “Anh chị em bị để lại trong giận dữ, cay đắng và ước muốn trở lại, nhưng anh chị em đã dấn thân, với nỗi đau trong lòng, trên con đường yêu thương để xây dựng và giúp đỡ người dân Bangladesh, đặc biệt những người trẻ để họ có thể học biết: đây là gieo trồng bình an và tôi cám ơn anh chị em, nó là một gương mẫu cho tôi.”

Đức cha Valentino Di Cerbo của Alife-Caiazzo cũng hiện diện ở buổi gặp gỡ và đã trình bày với Đức Giáo hoàng về cuộc sống của 9 nạn nhân. Trong buổi gặp gỡ này, Đức Giáo hoàng cũng được tặng 9 cây ô liu nhỏ với tên của các nạn nhân được viết trên hình của con chim bồ câu gắn vào cây.

Thân nhân của nạn nhân cũng chia sẻ với Đức Giáo hoàng về những dự án đặc biệt họ đang thực hiện sau cuộc khủng bố như cách thức để tôn vinh những người thân của họ: một người anh của một nạn nhân sẽ đến Dhaka cùng với tổ chức “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” và một gia đình khác giúp xây một nhà thờ trong một tỉnh nhỏ ở miền nam Bangladesh. Một dự án khác là cung cấp học bổng cho các người trẻ ở Bangladesh.

Sau vụ khủng bố vào hè năm ngoái, Đức Giáo hoàng cũng đã gửi thư chia buồn và lên án hành động dã man như một xúc phạm chống lại Thiên Chúa và nhân loại. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 03/07/2016, ngài kêu gọi cầu nguyện cho những kẻ mù quáng vì hận thù được hoán cải và đã cùng mọi người đọc kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Có thông tin loan truyền rằng Đức Giáo hoàng sẽ đến thăm Bangladesh trong năm 2017 này. Đức Hồng Y Patrick D’Rozario, Hồng y tiên khởi của quốc gia này nói rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha là một sự kiện vĩ đại đối với toàn Giáo hội tại đay, đặc biệt đối với sự hòa hợp tôn giáo…Đức Hồng y nói: “Đức Thánh Cha là một guru (vị thầy) tinh thần” và dự đoán cuộc viếng thăm của ngài sẽ phát triển đời sống tinh thần và sự hiệp thông của toàn dân.

Tại Bangladesh, Hồi giáo là tôn giáo chính. Thống kê năm 2013 cho thấy có tới 89% dân số là người Hồi, với chỉ 10% dân số theo Ấn giáo và Kitô hữu và Phật tử chiếm chưa tới 1% dân số.

 

Hồng Thủy, RadioVaticana/ CNA