Chúa Nhật XXX TN Năm C - Khánh Nhật Truyền Giáo

Lời Chúa: (Hc 35,12-14.16-18; 2Tm 4,6-8.16-18; Lc 18,9-14)

Đức Giêsu còn kể dụ ngôn sau đây với một số người tự hào cho mình là công chính mà khinh chê người khác.  "Có hai người lên đền thờ cầu nguyện. Một người thuộc nhóm Pha-ri-sêu, còn người kia làm nghề thu thuế.  Người Pha-ri-sêu đứng thẳng, nguyện thầm rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin tạ ơn Chúa, vì con không như bao kẻ khác: tham lam, bất chính, ngoại tình, hoặc như tên thu thuế kia. Con ăn chay mỗi tuần hai lần, con dâng cho Chúa một phần mười thu nhập của con.  Còn người thu thuế thì đứng đằng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: "Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên" (Lc 18,9-14).

 

Suy Niệm: THAO THỨC và TÍN THÁC

 

Con người thường cảm thấy thỏa mãn hay tự tin về cách sống của mình nếu không muốn nói là tự mãn. Trong đời sống tâm linh, thái độ khiêm tốn và tín thác vào Chúa rất cần của con người khi cầu nguyện và cầu nguyện cũng là phương thế để Truyền giáo.

Sợi chỉ đỏ xuyên suốt các bài đọc Lời Chúa hôm nay đều nói về thái độ khi cầu nguyện. Bài đọc một được trích từ sách Huấn Ca, cho ta thấy: Thiên Chúa luôn lắng nghe lời cầu xin của người nghèo khổ, những người bị áp bức: “Lời cầu nguyện của người nghèo vượt ngàn mây thẳm”. Thiên Chúa luôn bảo vệ, bênh vực những người nghèo khổ. Vì, người nghèo khổ biết đặt niềm tin tưởng, cậy trông vào Thiên Chúa. Bài đọc hai, ta thấy: Thánh Phaolô đang gặp khó khăn, nhưng ngài vẫn vững tin vào Thiên Chúa. Dù đối diện với những khó khăn bởi việc rao giảng Tin Mừng, nhưng ngài vẫn mạnh dạn tiếp tục sứ vụ rao giảng của mình nhờ sức mạnh của Thiên Chúa luôn bên cạnh Phaolô. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy các môn đệ bài học về lòng khiêm nhường khi cầu nguyện qua dụ ngôn: ‘hai người lên đền thờ cầu nguyện’. Hai người cùng cầu nguyện, nhưng thái độ cầu nguyện của hai người thật khác xa nhau. Ông Pharisêu thì tự hào về đời sống “chuẩn mực” của mình và còn khinh thường người thu thuế nữa. Trong khi đó, người thu thuế thật khiêm nhường, ông nhận ra con người yếu đuối và tội lỗi của mình trước mặt Thiên Chúa: Ông đứng đằng xa, chẳng dám ngước mắt lên trời, vừa đấm ngục vừa thốt lên: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi”. Chúa Giêsu ca ngợi thái độ khiêm nhường của người thu thuế. Quả thật, Thiên Chúa yêu thích người khiêm nhường và đón nhận lời cầu nguyện của họ.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: sống khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa và tha nhân. Không xét đoán  anh em bởi vì chúng ta cũng bất toàn, yếu đuối và tội lỗi. Nhờ đó chúng ta được kết hiệp thâu sâu với Chúa trong đời sống cầu nguyện. Hôm nay cũng là ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, Giáo hội mời gọi chúng ta hiệp thông cầu nguyện, thực hiện việc Truyền Giáo. Để truyền giáo, chúng ta phải ngụp lặn trong Tình yêu của Chúa Giêsu, có kinh nghiệm gặp gỡ Ngài thật sâu lắng trong đời sống cầu nguyện, sống cái chết của Ngài mỗi ngày.

Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, thôi thúc và mời gọi chúng ta ‘Lên Đường’. Mỗi người chọn cho mình một phương thế ‘Lên Đường’: Làm chứng bằng chính cuộc sống, như thánh Phanxicô Assisi; Làm cho thế giới tốt đẹp hơn như Mẹ Têrêxa Calcutta; Bằng đời sống cầu nguyện, như thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu; Lên đường đến với muôn dân, như thánh Phaolô hay thánh Phanxicô Xaviê;… Với Hồng ân Chúa ban cùng với sự nỗ lực của mình, chúng ta sống chức vụ Ngôn sứ của mình là thực hiện lời dạy của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em”. (Mt 28,19-20)

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Phanxicô Xaviê, thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là quan thầy các xứ truyền giáo, nhất là của Mẹ Maria ‘Mẫu Gương’ truyền giáo, và các Thánh cầu thay nguyện giúp, xin Chúa cho chúng con biết thao thức và chu toàn sứ mạng Ngôn sứ của mình là làm cho Tin Mừng Chúa đến với mọi người. Amen.

                                        Giuse Nguyễn Văn Từ, MF